Ngôi Đền Thượng (TP Lào Cai)

 
Tưng bừng Hội xuân Đền Thượng ( thành phố Lào Cai). Ảnh :Phạm Ngọc Triển
Tưng bừng Hội xuân Đền Thượng ( thành phố Lào Cai). Ảnh :Phạm Ngọc Triển
Thành phố biên cương Lào Cai có nhiều ngôi đền được du khách chọn tới chiêm bái như đền Mẫu, đền Cấm , đền Đôi Cô,đền Quan và đền Thượng.
Trong đó nổi tiếng nhất là đền Thượng hơn 200 tuổi được xây dựng sát đường biên giới Việt – Trung , nơi đây có cây đa hàng trăm tuổi mới được vinh danh là Cây Di sản Việt Nam.
Đền Thượng thờ Quốc công tiết chế Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn người có công lớn lên vùng biên giới chỉ huy đánh thắng giặc Nguyên – Mông thế kỷ XV và từ lâu được đất nước tôn vinh là Đức Thánh Trần.
Ngày rằm tháng giêng hàng năm hội xuân đền Thượng được tỉnh Lào Cai tổ chức trọng thể, ngoài phần lễ tưởng nhớ công lao to lớn của Quốc công tiết chế Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn là phần hội với nhiều hoạt động văn nghệ – thể thao dân tộc thu hút hàng chục vạn nhân dân địa phương và du khách tới cùng tham dự.
Đây là hội xuân lớn nhất của thành phố Lào Cai và được khá đông du khách từ thị trấn Hà Khẩu ( Trung Quốc) sang chung vui. Đền Thượng thành phố Lào Cai cũng đã từng được nhà vua triều Nguyễn ban sắc phong và được Trung ương công nhận là Di tích lịch sử văn hóa quốc gia.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>