Ngôi Đền Đông Cuông (Văn Yên, Yên Bái)

Quang cảnh lễ hội đền Đông Cuông ( Yên Bái). Ảnh: BYB
Quang cảnh lễ hội đền Đông Cuông ( Yên Bái). Ảnh: BYB
Đền Đông Cuông ở xã Đông Cuông, huyện Văn Yên ( tỉnh Yên Bái) và đường đi tới đền khá thuận lợi bởi nằm không xa nhà ga Mậu Đông trên tuyến đường sắt Hà Nội – Lào Cai và tuyến đường ô tô tới đây đã được kết nối với đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai.
Ngôi đền này còn có tên gọi đền thờ thần Vệ quốc vì nơi đây cùng với thờ Mẫu Thượng Ngàn, đền còn thờ một số vị tướng lĩnh người dân tộc địa phương có công với nước chống giăc Nguyên – Mông ( thế kỷ XIII ).
Theo tài liệu lịch sử địa phương,Chư thần Đông Cuông thời phong kiến đã có vinh dự 4 đời vua phong sắc về công lao bảo vệ đất nước, che chở nhân dân nên người dân xã Đông Cuông được đặc cách chuẩn y cho phụng thờ các chư vị thần tại đền.
Đền Đông Cuông xây dựng cạnh dòng sông Hồng nơi có phong cảnh sơn thủy hữu tình, núi sông hòa hợp nên vừa là di tích lịch sử văn hóa, vừa là thắng cảnh đẹp của tỉnh Yên Bái.
Đền Đông Cuông là một trong những ngôi đền được coi là thiêng nhất của tỉnh Yên Bái và đã được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa quốc gia ngày 3/2/2009.
Đền Đông Cuông có hai lễ chính trong năm đó là ngày mão tháng giêng mổ trâu trắng và ngày mão tháng 9 mổ trâu đen.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>