Ngôi Đền Bảo Hà (Bảo Yên, Lào Cai)

Đền Bảo Hà ( Lào Cai) nằm cạnh dòng sông Hồng thơ mộng. Ảnh : Phạm Ngọc Triển
Đền Bảo Hà ( Lào Cai) nằm cạnh dòng sông Hồng thơ mộng. Ảnh : Phạm Ngọc Triển
Đền Bảo Hà còn gọi là đền ông Hoàng Bẩy nằm cạnh sông Hồng ở xã Bảo Hà, huyện bảo Yên ( tỉnh Lào Cai) là Di tích lịch sử văn hóa quốc gia được rất nhiều du khách tìm tới chiêm bái dịp đầu xuân.
Theo truyền thuyết kể lại rằng: Vào cuối đời Lê niên hiệu Cảnh Hưng( 1740 – 1786) khắp vùng Quy Hóa ( vùng đất cổ xưa của tỉnh Lào Cai hiện nay) bị giăc từ trên phía Bắc tràn sang cướp bóc, giết hại dân lành, trước tình cảnh đó tướng quân Nguyễn Hoàng Bẩy được vua giao cho cầm quân tiễu trừ giặc giã, giữ yên vùng đất biên cương xa xôi. Trong một trận đánh không cân sức tướng quân Nguyễn Hoàng Bẩy đã anh dũng hy sinh và ngã xuống dòng sông Hồng.
Sau đó thi thể ông trôi dạt vào khu vực ven sông ở Bảo Hà nên người dân đã đưa thi thể lên bờ mai táng, lập đền thờ ở khu vực núi Cấm ghi nhớ công lao vì nước, vì dân của tướng quân Nguyễn Hoàng Bẩy.
Đền Bảo Hà được xây dựng ở vị trí rất đẹp của vùng núi ven sông Hồng nên cảnh sắc đẹp như thơ.Do đó đền Bảo Hà không chỉ là di tích lịch sử văn hóa quốc gia mà còn là thắng cảnh đẹp của huyện Bảo Yên và tỉnh Lào Cai.
Lễ chính đền Bảo Hà tổ chức vào ngày 17 tháng 7 âm lịch hằng năm và đây cũng là ngày giỗ tướng quân Hoàng Bẩy nên thu hút rất đông du khách cùng người dân địa phương tới tham dự.
Những ngày đầu xuân mới và tháng cuối năm đền Bảo Hà có rất đông người tới chiêm bái, nhất là những người kinh doanh ở thành phố và dân cờ bạc…
Lễ vật ngày xưa cúng ông Hoàng Bẩy ở đền Bảo Hà thường có một ít thuốc phiện, nhiều năm nay nhà đền có thông báo không cho phép đưa thuốc phiện vào lễ vật vào đền cúng, nếu ai vi phạm sẽ bị phạt rất nặng.
Do đi lại thuận lợi nên từ ngày thông xe đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai đến nay đền Bảo Hà có rất đông du khách từ các tỉnh, thành phố miền xuôi lên tham quan, chiêm bái.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>